Dùng máy đo huyết áp đúng cách: không phải ai cũng biết

Thảo luận trong 'Thiết bị y tế' bắt đầu bởi Natalie, 20/12/15.

 1. Natalie

  Natalie NGƯỜI MẪU

  Tham gia ngày:
  25/11/15
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  19
  Giới tính:
  Nữ
  Đo huyết áp tại nhà đã trở nên phổ biến vì các loại máy đo huyết áp đã xuất hiện rất phong phú trên thị trường, đặc biệt là các loại máy điện tử, giúp mọi người theo dõi huyết áp được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tại sao rất nhiều người lại có tâm lí máy đo huyết áp của bác sĩ thì chính xác hơn máy đo ở nhà? Và đo huyết áp ở bệnh viện yên tâm hơn đo tại gia? Tất cả nằm ở việc dùng máy đo huyết áp đúng cách mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là những nguyên tắc khi dùng máy đo huyết áp điện tử.
  1. Tư thế đúng

  - Trước khi đo huyết áp, bệnh nhân phải nghỉ ngơi trong khoảng 5 phút. Không đo huyết áp khi bạn vừa vận động mạnh, dùng chất kích thích, khi mới ăn xong hoặc khi đang đói, đang mệt,… vì huyết áp của bạn lúc đó có thể biến động theo cơ thể.

  do_huyet_ap_4.jpg

  - Tư thế chuẩn nhất là tư thế ngồi thoải mái sau khi đã nghỉ ngơi. Những tư thế đo sai: ngồi gập người về phía trước, vắt chéo chân,… vì sẽ khiến điểm cảm ứng ở vị trí thấp hơn tim, dẫn đến kết quả sai. Đối với người lớn tuổi nên đo ở cả 3 tư thế: nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp.

  2. Vị trí đo

  Bạn có thể đo ở cổ tay hoặc bắp tay miễn sao điểm cảm ứng trong băng quấn tay phải nằm ngang tim.

  - Nếu đo ở bắp tay: cánh tay ngửa trên bàn, điểm cảm ứng trên nếp khuỷu tay khoảng 2cm.

  - Nếu đo ở cổ tay: gập cánh tay 1 góc 45 độ. Bạn không được để vòng bít bị quần chờm lên tay áo mà phải quấn sao cho vòng bít tiếp xúc trực tiếp với da tay của người được đo.

  do_huyet_ap_2.jpg

  3. Thời điểm đo

  Huyết áp của chúng ta thay đổi tùy theo trạng thái cơ thể và thời điểm trong ngày, vì thế để cho kết quả đúng nhất thì bạn nên lưu ý về thời điểm đo:

  - Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm trong ngày.

  - Huyết áp thường thấp nhất ban đêm khi ngủ cho đến khi chúng ta thức dậy, rồi khi ta rời khỏi giường thì huyết áp bắt đầu tăng cho đến cao điểm là buổi trưa, rồi lại giảm dần cho đến tối. Bạn có thể đo huyết áp vào buổi sáng trước khi uống thuốc hạ huyết áp và ăn sáng.

  - Tùy theo chỉ định của bác sĩ mà bạn nên đo 1 hoặc nhiều lần trong ngày.

  do_huyet_ap_3.jpg

  4. Phương pháp đo

  - Bạn không nên nói chuyện, cử động cơ thể khi đang đo huyết áp. Nếu bạn muốn đo nhiều hơn 1 lần, bạn phải đợi mấy phút để mạch máu trở lại ban đầu trước khi đo.

  - Nhiệt độ lạnh thì huyết áp tăng lên, nên bạn có thể để nhiệt độ phòng khoảng 20 độ khi đo.

  - Một số tình trạng sau cũng làm chỉ số huyết áp không chính xác, chẳng hạn bàng quang đầy nước tiểu, hoặc vừa đi đại tiện xong mà đo huyết áp không được vì đó cũng là 1 dạng vận động, một số loại thuốc như hen suyễn, dị ứng,… có thể làm huyết áp tăng. Tâm trạng của bạn cũng ảnh hưởng đến kết quả, vì nếu bạn lo lắng, căng thẳng thì huyết áp cũng tăng cao, đó là lí do nhiều người đến phòng khám là kết quả huyết áp tăng cao hơn ở nhà.
   
  Last edited by a moderator: 21/12/15
 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này